fbpx
เฮดเดอร์ (Header)
เฮดเดอร์ (Header)

เฮดเดอร์ (Header)

เฮดเดอร์ คือ ส่วนของท่อไอเสียที่มีหน้าที่การรวมไอเสียจากแต่ละกระบอกสูบของเครื่องยนต์ เพื่อให้ไอเสียไหลออกมารวมกัน และส่งต่อไปยังส่วนของท่อไอเสียถัดไป

รูปส่วนประกอบของเฮดเดอร์ (Header/Manifold Component)

 

เฮดเดอร์แต่งซิ่งแตกต่างจากของศูนย์หรือโรงงานอย่างไร?

 

Header Toyota Vios Old vs New

 

รูปเฮดเดอร์ของเดิมติดรถ (Cast Iron Manifold) VS รูปเ​ฮดเดอร์แต่งซิ่ง (Stainless Steel Header)

 

เฮดเดอร์จากศูนย์หรือโรงงาน (Exhaust Manifold) มักจะทำมาจากเหล็กหล่อหรือสแตนเลส มีความหนาเพื่อป้องกันการสึกหรอที่อาจเกิดจากการสั่นสะเทือนเครื่องยนต์ แต่ก็ทำให้ไอเสียที่ไหลออกจากเครื่องยนต์นั้นมีการถูกจำกัด กล่าวคือทำให้ไอเสียไหลผ่านช้าและทำให้เกิด แรงอัดของไอเสีย (back pressure) มากจนเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพเครื่องยนต์ลดลง

แรงอัดของไอเสีย (back pressure) เกิดขึ้นเมื่อการไหลของไอเสียจากห้องเครื่องยนต์ถูกทำให้ช้าลงด้วยแรงเสียดทานที่เกิดจากความดันของไอเสีย ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังลดลง

เนื่องจากเฮดเดอร์จากศูนย์หรือโรงงาน มีข้อจำกัดเหล่านี้ ทำให้ผู้ขับขี่รถหลายคนอัพเกรดเป็น เฮดเดอร์แต่งซิ่ง (Aftermarket Headers) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถยนต์

เฮดเดอร์ รถยนต์ดัดแปลง ทำจากสแตนเลส

รูปเฮดเดอร์ดัดแปลงของร้านหลำเฮดเดอร์ สำหรับรถยนต์ 4 สูบ (Lumheader’s Aftermarket Exhaust)

เฮดเดอร์แต่งซิ่ง (Exhaust Header) มักจะทำมาจากสแตนเลส 408 เพื่อให้มีความทนทานและดัดโค้งได้ขนาดที่ต้องการ โดยจะประกอบไปด้วยท่อสแตนเลสที่ต่อจากหน้าแปลน โดยท่อไอเสียจะต้องมารวมกันที่จุดรวมท่อไอเสีย

ข้อดีของเฮดเดอร์ดัดแปลงคือ วัสดุสแตนเลสที่นำไปทำท่อไอเสียจะมีความทนทานต่อการผุ กร่อน หรือการขึ้นสนิม มากกว่าเฮดเดอร์ศูนย์หรือโรงงาน และเฮดเดอร์สร้างแรงอัดของไอเสียน้อยกว่า ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังมากกว่าเดิม

ลักษณะของเฮดเดอร์ดัดแปลงที่ดี

  • หน้าแปลน ต้องออกแบบเพื่อสามารถขันน็อตตรงรุ่นเครื่องยนต์ได้
  • ท่อไอเสียส่วนแรก รอยดัดโค้งจะต้องมีรอยเชื่อมน้อยที่สุด เพื่อลดโอกาสการแตกร้าว เนื่องจากเฮดเดอร์ต่อเชื่อมอยู่กับเครื่องยนต์ ทำให้แรงเหวี่ยงและแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ส่งผลมาก
  • จุดรวมไอเสีย ต้องมีขนาดใหญ่ พอที่จะรองรับไอเสียที่รับมาจากท่อไอเสียส่วนแรก เพื่อไม่ให้เกิดอาการอั้น หรือไม่ให้เกิดการสร้าง Pressure ที่จุดรวมท่อไอเสีย
 
ทำไมถึงต้องเปลี่ยนเฮดเดอร์
  • การออกแบบรถบางรุ่น ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน แต่ใช้ท่อไอเสียชุดเดียวกัน จะทำให้รถยนต์ไม่สามารถขับขี่ได้ในสมรรถนะสูงสุด
  • การออกแบบท่อไอเสียของโรงงานผลิตรถยนต์ ทำให้รถยนต์ไม่ได้รับท่อไอเสียที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ตัวอย่างงานเฮดเดอร์ของร้านหลำเฮดเดอร์

เฮดเดอร์ header manifold suzuki swift

รูปเฮดเดอร์ สำหรับรถซูซุกิ สวิฟท์ (Suzuki Swift Header/Manifold)
 
คลิปอธิบายท่อไอเสีย เฮดเดอร์

คลิปเปรียบเทียบเฮดเดอร์ติดรถ กับ เฮดเดอร์ดัดแปลง

 
 
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
  1. อยู่ต่างจังหวัด สั่งท่อไปติดตั้งเองได้ไหม ?
รีวิวจากลูกค้า
NOY PTK
NOY PTK
@googlemaps
Read More
เรื่องท่อไอเสีย ที่นี่สุดยอดแล้ว ท่อใบพัดซิ่ง ช่วยประหยัดน้ำมัน กดนิดเดียว วิ่งออก ไม่ต้องแช่
Sumonthana Sutheerawattananont
Sumonthana Sutheerawattananont
@facebook
Read More
งานดี รวดเร็ว ติดตั้งไม่ถึงชม. แปปเดียวเสร็จ ท่อใบพัด+แคปซูลอัด คันเร่งเบาขึ้นจริงๆครับ
ณพ
ณพ@jeepunityclub
Read More
ท่อใบพัดอัดอากาศตัวนี้ ไม่ได้ทำให้แรงม้าเพิ่มขึ้น แต่เรียกม้าให้มาไวขึ้น พูดง่ายๆก็คือ อัตราเร่งดีขึ้นนั่นเอง ผลการทดลองบนทางด่วน ระยะ 10 กม แรก ยังไม่รู้สึกความแตกต่างกับของเดิม แต่หลังจากนั้นแล้ว เห็นผลเลยครับ อัตราเร่งในรอบต่ำมาเร็วดังใจ ไม่ต้องกดคันเร่งลึกก็มาแล้ว ลองขับแบบลากรอบก็สะใจ
Thanvatit C
Thanvatit C@googlemaps
Read More
Good skill for manifolds headers and exhaust pipe
Previous
Next
ท่อใบพัด (Spiral Muffler)

ท่อใบพัด (Spiral Muffler)

admin
March 29, 2021
ท่อใบพัด™ เป็นสินค้า Signature ของร้านหลำเฮดเดอร์   ท่อใบพัด™ ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยเฮียหลำ ร้านหลำเฮดเดอร์จึงเป็นเจ้าแรกในไทย ที่ผลิตและจัดหน่ายท่อใบพัดสำหรับใส่ในรถยนต์ โดยออกแบบเพื่อทำการติดตั้งรถยนต์ เนื่องจากเฮียหลำมีวิสัยทัศน์ว่า การทำร้านท่อไอเสียรถยนต์ ต้องทำเพื่อเพิ่มสมรรถภาพที่แท้จริงให้กับรถยนต์ คลิปอธิบายหลักการทำของท่อใบพัดและแคปซูลอัด ไม่มีท่อไอเสียอะไรที่เพิ่มแรงม้า มีแต่ทำให้ม้ามาไว – เฮียหลำ...
แคทตาไลติค (Catalytic Converter)

แคทตาไลติค (Catalytic Converter)

admin
March 16, 2021
เจ้าของรถบางท่านอาจไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วรถยนต์ของท่านมีส่วนประกอบของท่อไอเสียที่ นอกจากจะมีไว้เพื่อกรองไอเสียให้มิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้เครื่องยนต์ของท่านเดินได้ดี และมีกำลังมากกว่าเดิมอีกด้วย   ส่วนประกอบนั้นก็คือ แคทตาไลติค หรือที่คนไทยเรียกสั้น ๆ ว่า แคท คือ ส่วนของท่อไอเสียที่มีไว้เพื่อกรองไอเสียของรถยนต์ เพื่อให้ควันดำหรือเขม่าลดลง และก๊าซพิษจากท่อไอเสียลดลง หลักการทำงานของ แคทตาไลติค...
ปลายท่อ รถยนต์ เพื่อความสวยงาม(Exhaust Tip)

ปลายท่อ รถยนต์ เพื่อความสวยงาม(Exhaust Tip)

admin
March 15, 2021
ปลายท่อ จะติดตั้งที่ส่วนปลายสุดของท่อไอเสียรถยนต์ โดยมีจุดประสงค์หลังเพื่อความสวยงาม โดยร้านหลำเฮดเดอร์มีบริการเชื่อมปลายท่อ เพื่อความแข็งแรง และตัดแต่งสเกิร์ต หรือ Diffuser เพื่อให้สามารถติดตั้งปลายท่อได้แบบงานเนียนกริบ พร้อมแข็งแรง ไม่หลุดออกแน่นอน   ปลายท่อจะทำให้เสียงท่อไอเสียเปลี่ยนไปหรือเปล่า? ปลายท่อไอเสีย ไม่มีผลต่อเสียงของท่อไอเสีย ยกเว้น หากเรานำท่อพักท้ายออกหรือมีการดัดแปลงท่อพักส่วนอื่น ๆ...
ร้านหลำเฮดเดอร์ ท่อไอเสียเพิ่มสมรรถนะ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 40 ปีในวงการท่อไอเสียรถยนต์ เฮียหลำและทีมงานให้บริการรถของลูกค้าให้เหมือนรถของตัวเองทุกคัน
Copyright © 2023. Lumheader, All rights reserved.