fbpx
แคทตาไลติค (Catalytic Converter)
แคทตาไลติค (Catalytic Converter)

แคทตาไลติค (Catalytic Converter)

เจ้าของรถบางท่านอาจไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วรถยนต์ของท่านมีส่วนประกอบของท่อไอเสียที่ นอกจากจะมีไว้เพื่อกรองไอเสียให้มิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้เครื่องยนต์ของท่านเดินได้ดี และมีกำลังมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

ส่วนประกอบนั้นก็คือ แคทตาไลติค หรือที่คนไทยเรียกสั้น ๆ ว่า แคท คือ ส่วนของท่อไอเสียที่มีไว้เพื่อกรองไอเสียของรถยนต์ เพื่อให้ควันดำหรือเขม่าลดลง และก๊าซพิษจากท่อไอเสียลดลง

หลักการทำงานของ แคทตาไลติค

ภายใน แคทตาไลติค จะประกอบไปด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา หรือเรียกว่า Catalyst เพื่อช่วยเร่งการเกิดปฏิกิริยา ที่เปลี่ยนจากสารเคมีที่อันตรายของไอเสีย นั่นคือ ไนโตรเจนออกไซด์ (NOx), คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และ ไฮโดรคาร์บอน (HC) เป็นสารเคมีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ไนโตรเจน (N2), คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และ  น้ำ (H2O) ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดเสียงของท่อไอเสียที่ออกจากเครื่องยนต์อีกด้วย

ในรถยนต์ที่ออกมา ภายหลังปี 2004 ส่วนมาก จะมีแคทตาไลติค และเซนเซอร์ออกซิเจน (O2 Sensor) เพื่อตรวจจับอัตราการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และส่งข้อมูลกลับไปยังกล่อง ECU เพื่อให้ปรับเปลี่ยนการจุดระเบิดให้มีการเผาไหม้แบบสมบูรณ์

ทั้งนี้ ถ้าหาก แคทตาไลติคอุดตันหรือมีการทะลวงให้ภายในกลวง จะทำให้รถยนต์มีโอกาสเกิดไฟเครื่องโชว์ (Engine Lights) ได้ และจะส่งผลกระทบต่อการจุดระเบิดของเครื่องยนต์โดยตรง โดยจะไม่ดีเหมือนในขณะที่ยังมีแคทตาไลติคสภาพดีอยู่

 

ประเภทของแคทตาไลติค

  • แคทตาไลติคแบบเซรามิก นิยมใช้ในรถยนต์เบนซินและดีเซล กรองไอเสียได้มากกว่าแคทแบบเหล็ก

  • แคทตาไลติคแบบเหล็ก (แคทซิ่ง) นิยมใช้ในรถยนต์ดีเซล กรองไอเสียได้น้อยกว่าแคทแบบเซรามิก แต่มีความทนทานมากกว่า เกิดอาการอุดตันได้น้อย

ลักษณะของแคทตาไลติคที่ดี

  • ความละเอียดของรังผึ้ง (Honeycomb) ยิ่งมากจะยิ่งช่วยเพิ่มผิวสัมผัสของไอเสียและวัสดุภายในแคท ทำให้สามารถกรองไอเสียได้มากขึ้น

🤔 ไม่ใส่แคท ดีกว่าใส่แคทจริงหรือไม่?

ไม่จริง เนื่องจากท่อไอเสียต้องมีแรงดันของไอเสีย (Pressure) ที่พอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์ เพื่อทำให้สอดคล้องกับเกียร์ ขนาดของเครื่องยนต์ และลักษณะของเครื่องยนต์ที่ใช้งาน ทั้งนี้ การตัดแคทตาไลติคมักจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพรถยนต์ ทำให้รถยนต์สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น และอาจจะทำให้เสียงจากท่อไอเสียดังมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเกิดไฟเครื่องยนต์โชว์ (Engine Light) อีกด้วย ถ้ารถยนต์ของคุณมีเซนเซอร์ออกซิเจน (O2 sensor)

🤔 ร้านหลำเฮดเดอร์ แนะนำอย่างไร?

ถ้าหากแคทเดิมยังใหม่อยู่และไม่เสื่อมสภาพ แนะนำให้ใช้แคทเดิม และเพิ่มเติมในท่อส่วนอื่นๆ แต่ถ้าหากแคทเดิมเสื่อมสภาพหรือมีการตัดแคทไปแล้ว จะต้องดูเป็นกรณีไปว่า รถคันดังกล่าวจะต้องใส่แคทเพิ่มหรือไม่ อย่างไร

 
คำถามที่พบบ่อย (FAQ)
  1. อยู่ต่างจังหวัด สั่งท่อไปติดตั้งเองได้ไหม ?
แหล่งข้อมูลอื่น ๆ
  1. Catalytic Converters | Let’s Talk Science
ตัวอย่างการตรวจสอบและการซ่อมแคทตาไลติค
ท่อใบพัด (Spiral Muffler)

ท่อใบพัด (Spiral Muffler)

admin
March 29, 2021
ท่อใบพัด™ เป็นสินค้า Signature ของร้านหลำเฮดเดอร์   ท่อใบพัด™ ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยเฮียหลำ ร้านหลำเฮดเดอร์จึงเป็นเจ้าแรกในไทย ที่ผลิตและจัดหน่ายท่อใบพัดสำหรับใส่ในรถยนต์ โดยออกแบบเพื่อทำการติดตั้งรถยนต์ เนื่องจากเฮียหลำมีวิสัยทัศน์ว่า การทำร้านท่อไอเสียรถยนต์ ต้องทำเพื่อเพิ่มสมรรถภาพที่แท้จริงให้กับรถยนต์ คลิปอธิบายหลักการทำของท่อใบพัดและแคปซูลอัด ไม่มีท่อไอเสียอะไรที่เพิ่มแรงม้า มีแต่ทำให้ม้ามาไว – เฮียหลำ...
เฮดเดอร์ (Header)

เฮดเดอร์ (Header)

admin
March 16, 2021
เฮดเดอร์ คือ ส่วนของท่อไอเสียที่มีหน้าที่การรวมไอเสียจากแต่ละกระบอกสูบของเครื่องยนต์ เพื่อให้ไอเสียไหลออกมารวมกัน และส่งต่อไปยังส่วนของท่อไอเสียถัดไป รูปส่วนประกอบของเฮดเดอร์ (Header/Manifold Component) เฮดเดอร์แต่งซิ่งแตกต่างจากของศูนย์หรือโรงงานอย่างไร? รูปเฮดเดอร์ของเดิมติดรถ (Cast Iron Manifold) VS รูปเ​ฮดเดอร์แต่งซิ่ง (Stainless Steel Header)...
ปลายท่อ รถยนต์ เพื่อความสวยงาม(Exhaust Tip)

ปลายท่อ รถยนต์ เพื่อความสวยงาม(Exhaust Tip)

admin
March 15, 2021
ปลายท่อ จะติดตั้งที่ส่วนปลายสุดของท่อไอเสียรถยนต์ โดยมีจุดประสงค์หลังเพื่อความสวยงาม โดยร้านหลำเฮดเดอร์มีบริการเชื่อมปลายท่อ เพื่อความแข็งแรง และตัดแต่งสเกิร์ต หรือ Diffuser เพื่อให้สามารถติดตั้งปลายท่อได้แบบงานเนียนกริบ พร้อมแข็งแรง ไม่หลุดออกแน่นอน   ปลายท่อจะทำให้เสียงท่อไอเสียเปลี่ยนไปหรือเปล่า? ปลายท่อไอเสีย ไม่มีผลต่อเสียงของท่อไอเสีย ยกเว้น หากเรานำท่อพักท้ายออกหรือมีการดัดแปลงท่อพักส่วนอื่น ๆ...
ร้านหลำเฮดเดอร์ ท่อไอเสียเพิ่มสมรรถนะ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 40 ปีในวงการท่อไอเสียรถยนต์ เฮียหลำและทีมงานให้บริการรถของลูกค้าให้เหมือนรถของตัวเองทุกคัน
Copyright © 2023. Lumheader, All rights reserved.