fbpx
DPF คืออะไร? ในเครื่องยนต์ดีเซล
DPF คืออะไร? ในเครื่องยนต์ดีเซล

DPF คืออะไร? ในเครื่องยนต์ดีเซล

หากคุณเป็นเจ้าของรถยนต์ดีเซล หรือเป็นช่างที่ทำงานกับเครื่องยนต์ดีเซล คุณควรทำความรู้จักกับส่วนประกอบของท่อไอเสียที่เรียกว่า DPF

Diesel Particulate Filter (DPF) คือ ส่วนของท่อไอเสียที่ช่วยกรองเขม่าไอเสียในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

DPF BMW 520d

รูปที่ 1 รูปตัวอย่าง DPF ของรถยนต์ BMW 520d F30

DPF Chevrolet Captiva

รูปที่ 2 รูปตัวอย่าง DPF ของรถยนต์ Chevrolet Captiva

เริ่มต้นจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่ถูกผลิตในปี 2010 เป็นต้นมา มาตรฐานการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์ดีเซล Euro 5 และ Euro 6 มีความเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องของเขม่าไอเสีย อย่างที่เราทราบกันดีกว่าเครื่องยนต์ดีเซลมักจะมีการปล่อยเขม่าควันดำมากกว่าเครื่องเบนซินเป็นธรรมชาติของเครื่อง จึงต้องมี DPF เพื่อทำหน้าที่กรองเขม่าในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเขม่าภายใน DPF จะถูกเผาไหม้อยู่ภายใน DPF อย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้เขม่าและมลพิษนั้นมีขนาดและปริมาณที่ลดน้อยลง นั่นทำให้ไอเสียที่ออกจาก DPF จะมีมลพิษลดลง โดย DPF จำเป็นจะต้องขับเขม่าออกไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ DPF สะอาด และพร้อมใช้งานสำหรับการกรองเขม่าในการเผาไหม้ครั้งต่อ ๆ ไป

โดยสรุปหน้าที่ของ DPF คือการกรองเขม่าและควันดำที่ออกมาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล กล่าวคือ DPF มีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้รถควันดำ หรือเหม็นไอเสีย อย่างที่เรามักพบเจอกันในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

อะไรคือสัญญาณว่า DPF ของคุณเริ่มตันแล้ว?

dpf filter diagram

รูปที่ 3 รูปตัวอย่างการทำงานของ DPF

 

บ่อยครั้งที่ DPF ตัน เกิดจากการขับขี่รถยนต์ดีเซลที่มีระยะทางสั้น ๆ ที่ความเร็วน้อย ๆ และเกิดขึ้นบ่อย ๆ โดยรถยนต์ดีเซลที่ทำงานในความเร็วต่ำและระยะทางสั้น ๆ จะไม่สามารถทำความร้อนให้ถึงในจุดที่ตัวกรอง DPF นั้น สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ จึงเป็นสาเหตุให้ DPF ตันก่อนเวลาอันควร

ทั้งนี้ ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจจะทำให้ DPF ตันเร็วขึ้นก็คือ การดูแลรักษารถยนต์ที่ไม่ดีพอ เช่น การใช้น้ำมันเครื่องผิดประเภท การใช้น้ำมันที่ไม่สะอาดหรือค่าออกเทน (Octane) ไม่ถึงเกณฑ์ การจูนรถยนต์ที่ทำให้ควันดำออกจากไอเสียมากเกินไป

 

dpf filter icons

รูปที่ 4 รูปตัวอย่างไฟเครื่องโชว์ สำหรับรถยนต์ที่มีอาการ DPF ตัน

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า DPF ของคุณตันแล้ว? โดยปกติแล้ว รถยนต์จะมีเซนเซอร์ตรวจสอบ DPF ตัน โดยไฟเครื่องยนต์สีส้ม จะโชว์ขึ้นมาในหน้าแดชบอร์ดของคนขับดังรูปที่ 4 ไฟเครื่องยนต์โชว์นั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เพื่อให้เรามั่นใจว่าไฟเครื่องโชว์เกิดจากอาการ DPF ตันจริง เราสามารถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถยนต์ เพื่ออ่านสาเหตุของไฟเครื่องยนต์ที่โชว์ได้ด้วย โดยร้านหลำเฮดเดอร์ มีบริการเช็คหาสาเหตุไฟเครื่องโชว์ให้ลูกค้าได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 🆓

ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน DPF เท่าไร?

การเปลี่ยน DPF โดยเบิกอะไหล่จากศูนย์บริการจะมีค่าอะไหล่เริ่มต้นตั้งแต่ 5 หมื่นบาท ไปจนถึง 9 หมื่นบาท (แล้วแต่รุ่นรถยนต์) ดังนั้น เราจึงควรใช้รถดีเซลตามวัตถุประสงค์คือเพื่อวิ่งทางไกล และใช้น้ำมันเครื่องและน้ำมันดีเซลที่มีคุณภาพ เพื่อให้ DPF ของเรามีอายุการใช้งานนานขึ้น

ทั้งนี้ ด้วยพฤติกรรมการใช้งานรถยนต์ดีเซลปัจจุบัน เริ่มมีการหันมาใช้ในเมืองและวิ่งระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น เช่น Mazda2 ดีเซล จึงทำให้ DPF อาจจะไม่เหมาะกับวัตถุประสงค์ของรถยนต์ เนื่องจากจะเกิดอาการตันไวขึ้นมากกว่าที่สเปครถยนต์ระบุ 

ถึงแม้ว่าเราจะมีการเปลี่ยน DPF เป็นตัวใหม่แล้ว หากเรายังมีพฤติกรรมการขับขี่แบบเดิม DPF ก็จะมีโอกาสกลับมาตันได้เช่นกัน และอาจตันเร็วขึ้นมากกว่าเดิม เนื่องจากส่วนประกอบของเครื่องยนต์เริ่มเสื่อมสภาพและมีการผลิตเขม่าสูงมากขึ้น

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอาการ DPF ตัน ทางร้านหลำเฮดเดอร์จึงแนะนำลูกค้าที่มีปัญหาเกี่ยวกับ DPF เข้ามาเปลี่ยนท่อไอเสียเป็น ชุดคอแทน DPF โดยแต่ละรุ่นมีราคาเริ่มต้นที่ 7,000 บาท และจูนปิดระบบ DPF เพื่อให้ไม่มีไฟเครื่องยนต์โชว์* ราคาเริ่มต้นที่ 8,000 บาท สามารถติดต่อสอบถามเราได้ผ่านทางเบอร์โทรฯ 089-926-1542

 

ชุดคอแทน DPF BMW520d

รูปที่ 5 ชุดคอแทน DPF BMW 520d

ชุดคอแทน DPF Chevrolet Captiva

รูปที่ 6 ชุดคอแทน DPF Chevrolet Captiva

 

*การจูนปิดระบบนั้นมีความสำคัญ เนื่องจาก ณ ตำแหน่งของ DPF มีเซนเซอร์อ่านค่าไอเสียอยู่ ดังรูปที่ 7 ถ้าหากไม่มีการจูนปิดระบบ DPF จะทำให้เครื่องยนต์นำค่าดังกล่าวไปใช้คำนวณในการเผาไหม้ และจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ตามมาได้ในภายหลัง เช่น เกิดควันขาวฟุ้ง รถยนต์เข้าสู่ระบบ Safe mode หรือรถยนต์ดับกลางทาง ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่า หากใส่ชุดคอแทน DPF ของร้านหลำเฮดเดอร์ไปแล้ว จะไม่เกิดปัญหาไฟเครื่องยนต์โชว์เกี่ยวกับ DPF อีก เรารับประกันว่าปัญหาที่เกิดจาก DPF หายขาดแน่นอน และรถจะวิ่งลื่น ขับสนุกกว่าก่อนทำท่อ ไม่พอใจยินดีคืนเงิน 100% 

DPF Filter Sensor

รูปที่ 7 รูป Differential Pressure Sensor ของท่อไอเสียส่วน DPF

จูนปิดระบบ DPF

รูปที่ 8 รูปตัวอย่างการจูนปิดระบบ DPF ผ่าน OBD

รถของคุณมี DPF หรือไม่? DPF ตัน มีอาการอย่างไร? สอบถามร้านหลำเฮดเดอร์ได้ที่ ติดต่อเรา

แหล่งอ้างอิงข้อมูล
  1. How To Tell If Your DPF Is Clogged?
  2. Diesel particulate filters: what you need to know
 
คลิปวิดิโอตัวอย่าง งานเฮดเดอร์ คอหน้า ดัด CNC
dpf
แคปซูลอัด (Capsule Muffler)

แคปซูลอัด (Capsule Muffler)

admin
June 28, 2023
แคปซูลอัด (Capsule Muffler) คือส่วนหนึ่งของท่อไอเสียมีไว้เผื่อชะลอการไหลของไอเสียเพื่อให้ไอเสียมีกำลังอัด (Back Pressure) โดยหลักการจะคล้ายกับหม้อพักไอเสีย แต่จะยังคงเสียงจากเครื่องยนต์ที่ส่งมายังท่อไอเสียไว้ได้มากกว่า แคปซูลอัดช่วยลดอาการ “แรงแต่ท่อ ล้อไม่หมุน” ขั้นตอนการทำงานของแคปซูลอัด รูปการไหลของไอเสียภายในแคปซูลอัด (Capsule Muffler Exhaust Flow) ไอเสียไหลมาจากท่อไอเสียส่วนก่อนหน้าด้วยความเร็วสูง...
น้ำมันแก๊สโซฮอล95 E20 หรือ E85 ส่งผลอย่างไรกับรถ?

น้ำมันแก๊สโซฮอล95 E20 หรือ E85 ส่งผลอย่างไรกับรถ?

admin
December 9, 2022
น้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel) เป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์หลายคนมักจะมองข้ามไป เมื่อเราพูดถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของรถยนต์ เพราะผู้ใช้รถยนต์มักมองว่าเติมน้ำมันอะไรก็ไม่แตกต่างกัน สามารถใช้วิ่งได้เหมือนกัน รวมไปถึงความเชื่อที่ว่ายิ่งน้ำมันเบนซินผสมเอทานอลเยอะเท่าไร ยิ่งทำให้รถยนต์วิ่งดีเพราะเลขออกเทนสูง วันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกันว่าความเชื่อไหนจริง ความเชื่อไหนไม่จริง น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 แก๊สโซฮอล 91 E20 E85 แตกต่างกันอย่างไร? แก๊สโซฮอล...
ท่อไอเสีย โล่งไป ทำไมถึงไม่ดี?

ท่อไอเสีย โล่งไป ทำไมถึงไม่ดี?

admin
June 26, 2021
ความเชื่อที่ว่าท่อไอเสียปล่อยให้ออกโล่ง ๆ จะทำให้ไอเสียออกดีกว่า และทำให้รถเร่งดีกว่าเดิม อาจจะเป็นความเชื่อที่ผิด เหตุผลที่ท่อไอเสียโล่งไปแล้ว ทำให้รถเร่งไม่ดี กำลังตกลง แรงม้าลดลง เป็นเพราะอะไร? รถแข่งหรือรถแรงม้าสูง ๆ เขาก็ทำกันแบบนี้ไม่ใช่เหรอ? เราคงต้องเข้าใจหัวใจหลักของท่อไอเสีย ดังต่อไปนี้ ท่อไอเสีย มีไว้เพื่ออะไร? จุดประสงค์ของท่อไอเสีย...
ร้านหลำเฮดเดอร์ ท่อไอเสียเพิ่มสมรรถนะ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 40 ปีในวงการท่อไอเสียรถยนต์ เฮียหลำและทีมงานให้บริการรถของลูกค้าให้เหมือนรถของตัวเองทุกคัน
Copyright © 2023. Lumheader, All rights reserved.