DPF คืออะไร? ในเครื่องยนต์ดีเซล
DPF คืออะไร? ในเครื่องยนต์ดีเซล

DPF คืออะไร? ในเครื่องยนต์ดีเซล

 

หากคุณมีรถยนต์ดีเซล หรือเป็นช่างที่ทำงานกับเครื่องยนต์ดีเซล คุณควรทำความรู้จักกับส่วนประกอบของท่อไอเสียที่เรียกว่า DPF

Diesel Particulate Filter (DPF) คือ ส่วนของท่อไอเสียที่ช่วยกรองเขม่าไอเสียในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

เริ่มต้นจากรถยนต์ที่ถูกผลิตตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา มาตรฐานการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์ดีเซล Euro 5 และ Euro 6 มีความเข้มงวดมากขึ้นในเรื่องของเขม่าไอเสีย จึงต้องมี DPF เพื่อทำหน้าที่กรองเขม่า ซึ่งเขม่าภายใน DPF จะถูกเผาไหม้อยู่ภายใน DPF อย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้เขม่าและมลพิษนั้นมีขนาดและจำนวนที่น้อยลง นั่นทำให้ไอเสียที่ออกจาก DPF จะมีขนาดเขม่าและมลพิษลดลง โดย DPF ต้องขับเขม่าออกไปเพื่อให้ DPF สะอาดและพร้อมสำหรับการกรองเขม่าในการเผาไหม้ครั้งต่อ ๆ ไป

หน้าที่ของ DPF คือการกรองเขม่าและควันดำที่ออกมาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล กล่าวคือ DPF มีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้รถควันดำ หรือเหม็นไอเสีย อย่างที่เรามักพบเจอกันในรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

อะไรคือสัญญาณว่า DPF ของคุณเริ่มตันแล้ว?

บ่อยครั้งที่ DPF ตัน เกิดจากการขับขี่รถยนต์ดีเซลที่มีระยะทางสั้น ๆ ที่ความเร็วน้อย ๆ บ่อย ๆ โดยรถยนต์ดีเซลที่ทำงานในความเร็วต่ำและระยะทางสั้น ๆ จะไม่สามารถทำความร้อนให้ถึงในจุดที่ตัวกรอง DPF นั้น สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ จึงเป็นสาเหตุให้ DPF ตันก่อนเวลาที่ควร

ทั้งนี้ ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจจะทำให้ DPF ตันเร็วขึ้นก็คือ การดูแลรักษารถยนต์ที่ไม่ดีพอ เช่น การใช้น้ำมันเครื่องผิดประเภท การใช้น้ำมันที่ไม่สะอาดหรือค่าออกเทน (Octane) ไม่ถึง การจูนรถยนต์ที่ทำให้ควันดำออกจากไอเสียมากเกินกว่าความจำเป็น

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า DPF ของคุณตันแล้ว? โดยปกติแล้ว รถยนต์จะมีเซนเซอร์ตรวจสอบ DPF ตัน โดยไฟเครื่องยนต์สีส้ม จะโชว์ขึ้นมาในหน้าแดชบอร์ดของคนขับ  ถึงแม้ไฟเครื่องยนต์โชว์ จะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เพื่อให้เรามั่นใจว่าไฟเครื่องโชว์เกิดจากอาการ DPF ตันจริง เราสามารถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถยนต์ เพื่ออ่านสาเหตุของไฟเครื่องยนต์ที่โชว์ได้ด้วย (ร้านหลำเฮดเดอร์ มีบริการเช็คสาเหตุไฟเครื่องโชว์ให้ลูกค้า ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย)

ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน DPF เท่าไร?

การเปลี่ยน DPF โดยเบิกอะไหล่จากศูนย์บริการจะมีค่าอะไหล่เริ่มต้นตั้งแต่ 5-9 หมื่นบาท เป็นต้นไป ดังนั้น เราจึงควรหมั่นดูแลรักษาใช้รถดีเซลเพื่อวิ่งทางไกล และใช้น้ำมันเครื่อง และน้ำมันดีเซลที่มีคุณภาพ เพื่อให้ DPF ของเรามีอายุการใช้นานไปยาว ๆ

ทั้งนี้ ด้วยพฤติกรรมการใช้งานรถยนต์ดีเซลปัจจุบัน เริ่มมีการหันมาใช้ในเมืองและวิ่งระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ DPF อาจจะไม่เหมาะกับเครื่องยนต์ เนื่องจากจะเกิดอาการตันไวขึ้นมากกว่าที่สเปครถยนต์ระบุ 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอาการ DPF ตันซ้ำๆ ทางร้านหลำเฮดเดอร์จึงแนะนำลูกค้าที่มีปัญหาเกี่ยวกับ DPF เข้ามาเปลี่ยนท่อไอเสียเป็น คอแทน DPF โดยแต่ละรุ่นมีราคาเริ่มต้นที่ 7,000 บาท และจูนปิดระบบ DPF เพื่อให้ไม่มีไฟเครื่องยนต์โชว์* ราคาเริ่มต้นที่ 8,000 บาท สามารถติดต่อสอบถามเราได้ ที่นี่

 

คอแทน DPF ตัวอย่าง

ตัวอย่างคอแทน DPF งานสแตนเลสดัด CNC ไร้รอยต่อ ตรงรุ่น

 

ชุดคอหน้า DPF

ชุดคอหน้าแทน DPF ดัดตรงรุ่น Mazda

 

หมายเหตุ การจูนปิดระบบนั้นมีความสำคัญ เนื่องจาก ณ ตำแหน่งของ DPF มีเซนเซอร์อ่านค่าไอเสียอยู่ ถ้าหากไม่มีการจูนปิดระบบ DPF จะทำให้เครื่องยนต์นำค่าดังกล่าวไปใช้คำนวณในการเผาไหม้ และจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ตามมาได้ในภายหลัง คุณจึงมั่นใจได้ว่า ใส่คอแทน DPF ของร้านหลำเฮดเดอร์ไปแล้ว จะไม่เกิดปัญหาไฟเครื่องยนต์โชว์เกี่ยวกับ DPF อีก

รถของคุณมี DPF หรือไม่? DPF ตัน มีอาการอย่างไร? สอบถามร้านหลำเฮดเดอร์ได้ที่ ติดต่อเรา

แหล่งอ้างอิงข้อมูล
  1. How To Tell If Your DPF Is Clogged?
  2. Diesel particulate filters: what you need to know
 
คลิปวิดิโอตัวอย่าง งานเฮดเดอร์ คอหน้า ดัด CNC
dpf
ท่อไอเสีย โล่งไป ทำไมถึงไม่ดี?

ท่อไอเสีย โล่งไป ทำไมถึงไม่ดี?

admin
June 26, 2021
ความเชื่อที่ว่าท่อไอเสียปล่อยให้ออกโล่ง ๆ จะทำให้ไอเสียออกดีกว่า และทำให้รถเร่งดีกว่าเดิม อาจจะเป็นความเชื่อที่ผิด เหตุผลที่ท่อไอเสียโล่งไปแล้ว ทำให้รถเร่งไม่ดี กำลังตกลง แรงม้าลดลง เป็นเพราะอะไร? รถแข่งหรือรถแรงม้าสูง ๆ เขาก็ทำกันแบบนี้ไม่ใช่เหรอ? เราคงต้องเข้าใจหัวใจหลักของท่อไอเสีย ดังต่อไปนี้ 🤔 ท่อไอเสีย มีไว้เพื่ออะไร?...
ร้านหลำเฮดเดอร์ ท่อไอเสียเพิ่มสมรรถนะ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 40 ปีในวงการท่อไอเสียรถยนต์ เฮียหลำและทีมงานให้บริการรถของลูกค้าให้เหมือนรถของตัวเองทุกคัน
Copyright © 2021. Lumheader, All rights reserved.